baner nha may
Bất động sản
Chứng khoán vào khuôn khổ
Chứng khoán vào khuôn khổ
Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán sẽ có tác động tích cực sau khi áp dụng thông tư 74

Chứng khoán vào khuôn khổ

Chủ nhật, ngày 05/06/2011, 08:33
Từ ngày 1-8, thông tư 74 vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ được áp dụng, thị trường chứng khoán sẽ có thêm một số công cụ và dịch vụ mới hỗ trợ nhà đầu tư (NĐT). Theo các chuyên gia, việc áp dụng các hướng dẫn trên chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến thị trường...

Dù thừa nhận thông tư 74 ra đời chỉ là sự “hợp thức hóa” những sản phẩm đã tồn tại trên thị trường suốt thời gian qua, nhưng ông Nguyễn Văn Mạnh - phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kim Eng - cho rằng đây là thông tin khá tích cực đối với thị trường chứng khoán, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Đặc biệt sẽ giải tỏa được tâm lý “ức chế” bấy lâu của NĐT trong việc chờ đợi các sản phẩm mới cũng như sự quan tâm của các cơ quan quản lý đối với thị trường, đồng thời góp phần giúp thị trường hoạt động minh bạch và ổn định hơn.

"Với việc quy định tỉ lệ hỗ trợ, tỉ lệ phải xử lý, danh mục cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ cùng nhiều điều kiện khác theo như thông tư 74 sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, chứng khoán sẽ diễn biến một cách ổn định, đặc biệt là cơ quan quản lý có thể kiểm soát được nguồn vốn hỗ trợ đổ vào thị trường..."

Ông Lê Đạt Chí

Theo ông Mạnh, thời gian qua phần lớn NĐT thường xuyên “bám sàn” đều mở nhiều tài khoản để phục vụ nhu cầu đầu tư hằng ngày, hay còn gọi là “lướt sóng”. Tuy nhiên, do không được cho phép, nhiều NĐT đã lách dưới nhiều hình thức như nhờ người khác đứng tên, tài khoản ủy quyền, giao dịch nhóm... làm phát sinh nhiều rủi ro cho NĐT. Trong thực tế đã có nhiều vụ khiếu kiện, tranh chấp xung quanh chuyện nhờ người khác đứng tên tài khoản hay ủy quyền, nhưng hậu quả là NĐT lãnh đủ do không có cơ sở pháp lý để phân xử.

Tương tự, việc cho phép cùng mua cùng bán một cổ phiếu trong cùng phiên cũng giúp NĐT có công cụ để “sửa sai”. Chẳng hạn, một NĐT mua cổ phiếu A vào đầu phiên, nhưng nếu thấy diễn biến giá của cổ phiếu này không thuận lợi thì vẫn có thể bán số cổ phiếu A đã có sẵn trong tài khoản trước đó để cắt lỗ ngay, thay vì chờ phiên tiếp theo mới được bán như lâu nay.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJCS - cho rằng với việc cho NĐT mở nhiều tài khoản và mua bán cùng phiên không chỉ giúp NĐT, đặc biệt là các tổ chức đầu tư có thêm công cụ hợp pháp để đầu tư, mà cơ quan quản lý cũng dễ dàng theo dõi và kiểm soát hoạt động của từng NĐT.

Cùng với một số công cụ mới hỗ trợ hoạt động đầu tư, theo nhiều chuyên gia, việc cho phép thực hiện nghiệp vụ giao dịch ký quỹ (Margin) vừa là sự hợp thức hóa vừa là bước khởi đầu để đưa hoạt động hỗ trợ tài chính trong kinh doanh chứng khoán vào khuôn khổ, giúp thị trường phát triển lành mạnh và ổn định hơn.

Chuyên gia Lê Đạt Chí cho rằng mặc dù chưa được phép thực hiện nhưng thời gian qua, hầu hết các công ty chứng khoán đều tham gia cung cấp dịch vụ tài chính cho NĐT theo kiểu mạnh ai nấy làm, gây mất ổn định thị trường.

Thực tế thời gian qua cho thấy một số công ty chứng khoán lớn, đặc biệt là những công ty chứng khoán có ngân hàng mẹ chống lưng, đã sử dụng dịch vụ hỗ trợ tài chính như một công cụ để lôi kéo NĐT, bằng cách đưa ra tỉ lệ hỗ trợ cao và lãi suất hấp dẫn, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ tài chính không kiểm soát đã dẫn đến hiện tượng khi thì chứng khoán tăng quá nóng do được hỗ trợ tín dụng nhiều, lúc thì giảm sâu do các công ty chứng khoán đua nhau giải chấp để thu hồi nợ. Diễn biến của thị trường chứng khoán vào những phiên cuối tháng 5-2011 là một ví dụ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng bày tỏ băn khoăn khi cho rằng nếu không có công cụ chế tài nghiêm minh, việc “xé rào” của các công ty chứng khoán có nguy cơ tái diễn.